เต้าฮวยน้ำขิง

เต้าฮวยน้ำขิง

ขิง เป็นพืชล้มลุกชนิดมีเหง้าใต้ดิน คนทั่วไปนิยมนำมาประกอบอาหาร เพราะมีสารอาหารที่ให้คุณค่าต่อร่างกาย เช่น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม และวิตามินเอ เหง้าขิงโดยเฉพาะขิงแก่จะมีรสหวาน เผ็ดร้อน และใยอาหารมาก จึงนิยมนำมาทำยาสมุนไพรซึ่งมีสรรพคุณสารพัด ตั้งแต่ช่วยขับเหงื่อ ขับลม ไล่ความเย็น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่น 

ในตำราแพทย์แผนจีน กล่าวว่า ขิงมีสรรพคุณช่วยขับเหงื่อ รักษาไข้หวัดจากลมและความเย็น ช่วยแก้ไอ และบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ส่วนตำราแพทย์แผนไทยกล่าวว่า ขิงใช้แก้ไข้ แก้ลม แก้จุกเสียด ขับเสมหะ บำรุงธาตุ รวมทั้งแก้คลื่นเหียนอาเจียนได้ด้วย ในขณะที่การศึกษายุคใหม่ ค้นพบว่า ขิงสามารถบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนในผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัด หรือได้รับเคมีบำบัดเพื่อการรักษาโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ ตำรายาต่างประเทศก็ยังแนะนำให้ใช้ขิงเพื่อแก้อาการเมารถ เมาเรือ อีกทั้งสารสกัดจากขิงยังสามารถต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้อีกด้วย 

เหล่านี้ ล้วนยืนยันถึงสรรพคุณของขิงที่รู้จักกันมาแต่โบราณได้ดี โดยในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ประเภทวันหนึ่งๆ แทบจะมีครบทั้ง 3 ฤดูก็ว่าได้ ดังนั้น การรับประทาน “เต้าฮวยน้ำขิง” สักชาม ก็น่าจะมีประโยชน์ในการป้องกันหวัดและบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงได้ดี ซึ่งมีส่วนผสมและวิธีทำเองได้ง่ายๆ ดังนี้ 

ส่วนผสม 
1. ถั่วเหลืองซีก 8 ขีด 
2. แป้งมันสำปะหลัง 10 ช้อนโต๊ะ 
3. แป้งข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ 
4. เกลือ ½ ช้อนชา 
5. น้ำสะอาด 6 ลิตร 
6. หินเต้าหู้ หรือเจี้ยะกอ 4 ช้อนโต๊ะ 
7. ขิงแก่ 5 - 7 แง่ง 
8. น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลกรวด 

วิธีทำเต้าฮวย 
1. คัดถั่วเหลืองซีกแช่น้ำพอท่วมประมาณ 4 - 7 ชั่วโมง แล้วล้างน้ำเอาเปลือกออก จากนั้นนำมาบดปั่นให้ละเอียดกับน้ำ 6 ลิตร แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำเต้าหู้ นำไปต้มด้วยไฟกลางๆ 

2. นำหินเต้าหู้หรือเจี้ยะกอผสมกับแป้งมัน แป้งข้าวโพด และน้ำเพียงเล็กน้อย เทใส่ภาชนะที่จะทำเต้าฮวย 

3. เมื่อน้ำเต้าหู้เดือด ให้ใส่เกลือ แล้วช้อนฟองทิ้ง จากนั้นให้ยกลงจากเตาพักไว้สักครู่ แล้วเทรวดเดียวใส่ในภาชนะที่ผสมแป้งไว้ก่อนหน้านี้ โดยห้ามให้ภาชนะเคลื่อน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก็จะได้เต้าฮวยแสนอร่อย 

วิธีทำน้ำขิง 
1. นำขิงแก่ 5 - 7 แง่ง มาปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นทุบให้ละเอียด แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง นำไปต้มกับน้ำ 5 ลิตร 

2. ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลกรวด ชิมรสให้หอมหวานพอประมาณ 

นอกจากจะได้ประโยชน์จากขิงแล้ว “เต้าฮวย” ยังเป็นแหล่งของไฟโตเอสโตรเจน  ซึ่งมีประโยชน์สำหรับคุณผู้หญิง เพราะช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งเต้านม รวมถึงโปรตีนจากถั่วเหลืองยังช่วยลดไขมันชนิดเลวที่เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น