วันพฤหัสบดีที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2560

เต้าฮวยน้ำขิง

ขิง เป็นพืชล้มลุกชนิดมีเหง้าใต้ดิน คนทั่วไปนิยมนำมาประกอบอาหาร เพราะมีสารอาหารที่ให้คุณค่าต่อร่างกาย เช่น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม และวิตามินเอ เหง้าขิงโดยเฉพาะขิงแก่จะมีรสหวาน เผ็ดร้อน และใยอาหารมาก จึงนิยมนำมาทำยาสมุนไพรซึ่งมีสรรพคุณสารพัด ตั้งแต่ช่วยขับเหงื่อ ขับลม ไล่ความเย็น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่น 

 

ในตำราแพทย์แผนจีน กล่าวว่า ขิงมีสรรพคุณช่วยขับเหงื่อ รักษาไข้หวัดจากลมและความเย็น ช่วยแก้ไอ และบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ส่วนตำราแพทย์แผนไทยกล่าวว่า ขิงใช้แก้ไข้ แก้ลม แก้จุกเสียด ขับเสมหะ บำรุงธาตุ รวมทั้งแก้คลื่นเหียนอาเจียนได้ด้วย ในขณะที่การศึกษายุคใหม่ ค้นพบว่า ขิงสามารถบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนในผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัด หรือได้รับเคมีบำบัดเพื่อการรักษาโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้ ตำรายาต่างประเทศก็ยังแนะนำให้ใช้ขิงเพื่อแก้อาการเมารถ เมาเรือ อีกทั้งสารสกัดจากขิงยังสามารถต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้อีกด้วย 

เหล่านี้ ล้วนยืนยันถึงสรรพคุณของขิงที่รู้จักกันมาแต่โบราณได้ดี โดยในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ประเภทวันหนึ่งๆ แทบจะมีครบทั้ง 3 ฤดูก็ว่าได้ ดังนั้น การรับประทาน “เต้าฮวยน้ำขิง” สักชาม ก็น่าจะมีประโยชน์ในการป้องกันหวัดและบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงได้ดี ซึ่งมีส่วนผสมและวิธีทำเองได้ง่ายๆ ดังนี้ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น